Khu đô thị Nam An Khánh là 1 trong những dự án trọng điểm phía tây của Hà Nội hứa hẹn sẽ là 1 khu đô thị kiểu mẫu cho Hà Nội những năm 2004 – 2009.

Dự án Đô Thị Nam An Khánh (SJC) được chính phủ cấp phép năm 2001 và được chủ đầu tư Sudico bắt đầu triển khai năm 2004 đến nay. Sau hơn chục năm triển khai thì khu đô thị này hiện vẫn đang bị bỏ dở và rất nhiều lô biệt thự bị bỏ hoang. Vậy nguyên nhân thực sự khiến 1 khu đô thị được kỳ vọng lại không thể hoàn thành là do đâu? Và thực hư chủ đầu tư Sudico là ai?

Đôi chút thông tin về chủ đầu tư Sudico:

Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) tiền thân là Doanh nghiệp Nhà nước, thành viên của Tổng công ty Sông Đà, được thành lập năm 2001, do ông Phan Ngọc Diệp làm Tổng giám đốc .
Sau 2 năm hoạt động thì công ty được chuyển đổi thành công ty cổ phần với số vốn 30 tỷ đồng. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của công ty là bất động sản.

Dự án làm nên tên tuổi của Sudico là khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì. Đây được coi là 1 trong những khu đô thị tiêu biểu nhất của Hà Nội và 1 trong những khu đô thị đẹp nhất Việt Nam thời điểm đó.

thong-tin-ve-chu-dau-tu-sudico

Dự án làm nên tên tuổi của Sudico là khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì

Với thành công rực rỡ của khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì đã tạo nên 1 chủ đầu tư uy tín và có tầm vóc sẽ tạo nên một bộ mặt đô thị mới cho phía Tây thủ đô Hà Nội và cả nước.

ĐỂ NHẬN T Ư VẤN TRỰC TIẾP VỀ DỰ ÁN NHANH NHẤT, HÃY:


 Có thể bạn quan tâm :

Chủ đầu tư dự án Vinhomes Thăng Long là ai?

Sau những thành công nhất định đó chủ đầu tư này tiếp tục đầu tư khá nhiều dự án ở Hà Nội như dự án khu nhà ở Văn La – Văn Khê (12ha) đây cũng là một dự án khá thành công, dự án đô thị Nam An Khánh còn đang dang dở…
Ngoài các dự án ở Hà Nội thì chủ đầu tư này còn đầu tư một số dự án ở các tỉnh khác như: dự án khách sạn Sông Đà – Hạ Long; dự án Khu dân cư Long Tân – Nhơn Trạch – Đồng Nai (65ha); Các dự án đang trong quá trình đầu tư, như dự án khu đô thị mới Tiến Xuân (1.115ha), dự án Hòa Hải – Đà Nẵng (12ha), dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà Ngọc Vừng (39ha)…

Từ khi thành lập cho đến trước năm 2008 công ty Sudico phát triển rất tốt dấu mốc là năm 2006 công ty đã niêm yết lên sàn chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh mã dao dịch (SJC) và cổ phiếu đã tăng đáng kể từ 0,07 USD/cổ lên 37 USD/cổ.

Tuy nhiên từ năm 2008, đã có một loạt những sự thay đổi về nhân sự chủ chốt của công ty này khiến lục đục nội bộ và công việc làm ăn tại công ty này trở nên sa sút và thua lỗ nặng nề các năm liên tiếp 2010 – 2013. Dấu mốc là năm 2013 sàn chứng khoán đã bắt buộc rời khỏi sàn chứng khoán.

Với những khó khăn của công ty này gặp phải ở một loạt các dự án. Bắt đầu từ năm 2013 bắt buộc công ty này phải tìm các chủ đầu tư khác để nhượng lại quyền sử dụng đất ở các dự án đang triển khai như dự án Hòa Hải.

Tại dự án đô thị Nam An Khánh dù đã đầu tư rất nhiều tiền bạc vào cơ sở hạ tầng giao thông nhưng do việc làm ăn thua lỗ của công ty và sự lao dốc của thị trường bất động sản. Tháng 12/2014 vì số nợ quá lớn công ty này đã nhượng lại một phần quyền sử dụng đất trong khu đô thị Nam An Khánh trị giá 1218 tỷ cho công ty cổ phần phát triển dự án Techcomdeveloper là 1 công ty con của Techcombank.

Năm 2015 một lần nữa công ty này phải nhượng lại quyền sử dụng đất cho Techcomdeveloper với giá trị 900 tỷ. Cùng năm đó thì công ty này tiếp tục phải nhượng lại một phần đất của dự án cho một số nhà đầu tư khác. Tính đến nay riêng dự án Nam An Khánh thì Sudico đã phải nhượng lại quyền sử dụng đất với tổng số tiền lên đến 2600 tỷ.

Với hai lần chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Techcomdeveloper thì hiện nay đang có thông tin khu đất này đang được chuyển lại cho Vingroup. Vingroup đang triển khai quy hoạch lại thành dự án Vinhomes Thăng Long.

14555622_309109329460730_984402493_n

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

Tags: